Điều trị bệnh lậu: Những điều cần lưu ý

Kháng sinh

Bệnh lậu là tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục – tiết niệu, hậu môn, họng do vi khuẩn lậu gây ra. Vật chủ duy nhất của con người. Bệnh thường lây truyền qua đường tình dục trực tiếp.

1. Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, có thể ảnh hưởng đến cả nam và nữ nếu họ không thực hiện quan hệ tình dục an toàn. Bệnh lậu có nguy cơ lây truyền cao do không có triệu chứng điển hình, người nhiễm bệnh lậu không biết mình mắc bệnh lậu nên rất dễ lây nhiễm cho bạn tình. Tỷ lệ mắc bệnh lậu chủ yếu ở lứa tuổi thanh thiếu niên và thanh niên. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh lậu có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như viêm vùng chậu ở nữ, viêm mào tinh hoàn ở nam, viêm khớp, nhiễm HIV…

Nguyên nhân gây bệnh lậu là do quan hệ tình dục không an toàn, tạo điều kiện cho vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae (song cầu khuẩn lậu) gây bệnh.

2. Những lưu ý khi điều trị bệnh lậu

Để điều trị dứt điểm bệnh lậu, người bệnh cần lưu ý những vấn đề sau:

2.1. Bệnh lậu có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh

Các loại kháng sinh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lựa chọn trong phác đồ điều trị bệnh lậu bao gồm:

 • Ceftriaxone 250mg IM liều duy nhất.
 • Spectinomycin 2g IM liều duy nhất.
 • Cefotaxime 1g tiêm bắp liều duy nhất.
 • Ciprofloxacin 500mg uống một liều duy nhất.
 • Cefixime 400mg uống một liều duy nhất.
 • Doxycycline 100mg uống 2 viên / ngày x 7 ngày.
 • Tetracyclin 500mg uống 4 viên / ngày x 7 ngày.
 • Erythromycin 500mg, uống 4 viên / ngày x 7 ngày.
 • Azithromycin 500mg, uống 2 viên một lần.

Các thuốc ciprofloxacin, doxycycline, tetracycline không được dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú vì có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi.

Kháng sinh

2.2 Để điều trị hiệu quả, cần lập biểu đồ kháng sinh đồ

Hiện nay, bệnh lậu kháng thuốc đã kháng lại nhiều loại kháng sinh. Tình trạng kháng thuốc ngày càng nhiều ở nhiều nơi khiến việc điều trị bệnh lậu ngày càng trở nên khó khăn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo rằng để xác định loại kháng sinh nào nhạy cảm nhất với bệnh lậu, nên thực hiện kháng sinh đồ. Bên cạnh đó, CDC cũng khuyến nghị phương pháp điều trị kép để tăng hiệu quả điều trị bệnh lậu.

2.3 Điều trị thành công bệnh lậu vẫn có thể bị lây nhiễm trở lại

Thuốc có thể ngăn chặn nhiễm trùng nhưng không thể đảo ngược các tổn thương do bệnh gây ra, và không tạo ra sức đề kháng suốt đời. Người mắc bệnh lậu đã được điều trị thành công vẫn có thể mắc bệnh trở lại nếu quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh lậu. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng sau khi điều trị.

2.4 Những biến chứng nguy hiểm nếu bệnh lậu không được điều trị

Bệnh lậu có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Một trong số đó là nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn nếu người nhiễm có quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV. Ngoài ra, vi khuẩn lậu có thể lây lan vào máu hoặc khớp gây ra bệnh viêm khớp rất nguy hiểm.

Ở nữ giới, bệnh lậu có thể gây viêm vùng chậu do vi khuẩn lậu lây lan đến tử cung hoặc ống dẫn trứng, dẫn đến vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung. Nam giới mắc bệnh lậu có thể bị viêm mào tinh hoàn dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị kịp thời.

Spilled Pills Images | Free Vectors, Stock Photos & PSD

2.5 Bạn tình của người bị bệnh lậu cũng có thể bị lây nhiễm

Bệnh lậu là bệnh lây truyền qua đường tình dục, bạn tình có thể bị lây nhiễm nếu không thực hiện quan hệ tình dục an toàn. Vì vậy, người yêu của người mắc bệnh lậu cũng nên đi xét nghiệm và điều trị. Đừng quan hệ tình dục cho đến khi cả hai bạn đã điều trị thành công.

Tìm hiểu về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục chlamydia, bệnh lậu và bệnh giang mai

3. Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh lậu?

Bệnh lậu thường không có triệu chứng rõ ràng nên việc phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Tại G3VN.COM có gói tầm soát bệnh xã hội dành cho mọi lứa tuổi, cho cả nam và nữ, nhằm phát hiện bệnh sớm để điều trị hiệu quả, tránh biến chứng. Gói tầm soát bệnh xã hội tại G3VN.COM dành cho các đối tượng sau:

Khách hàng có các yếu tố nguy cơ như quan hệ tình dục không an toàn, xăm mình hoặc tiêm chích ma túy, là bệnh nhân đã được truyền máu hoặc các sản phẩm của máu.

Khách hàng làm một số ngành nghề có yếu tố rủi ro như nhân viên y tế, thợ cắt tóc, thợ xăm, v.v.

G3VN.COM – địa chỉ khám chữa bệnh uy tín cho mọi người

Khách hàng có thể không có hoặc có các triệu chứng sau:

 • Đau khi đi tiểu, tiểu gấp, cần đi tiểu hoặc tiểu nhiều hơn bình thường, tiểu ra máu, có mủ.
 • Tiết dịch bất thường về mùi, màu hoặc số lượng
 • Chảy máu bất thường giữa 2 chu kỳ kinh nguyệt, ra máu nhiều, kéo dài
 • Ngứa âm đạo
 • Phát ban, nổi mụn và tổn thương da
 • Đau vùng xương chậu
 • Penis sores causes: 10 causes and how to treat them

Bài viết thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ từ Trung tâm LIFE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo