HIV không còn là bản án tử

HIV từng được xem là căn bệnh thế kỷ của nhân loại và việc nhiễm HIV đồng nghĩa với bản án tử đang chờ đợi phía trước. Thế nhưng, điều đó chỉ còn đúng ở thế kỷ 20.

Sợ hãi

Chúng ta sợ HIV bởi đây là căn bệnh chưa có thuốc chữa. Vậy nên, nhiều người nhầm tưởng rằng, việc mắc bệnh HIV sẽ là dấu chấm hết cho mọi thứ.

HIV phá hủy hệ thống miễn dịch khiến cho cơ thể không còn khả nắng bảo vệ mình trước sự nhiễm trùng. Nếu để HIV tiến triển thành AIDS, cơ thể dễ bị nhiễm trùng cơ hội và dễ mắc các bệnh như lao, ung thư, viêm phổi và cho đến nay, HIV vẫn chưa có thuốc chữa trị chính thức.

Dẫu vậy, bản án tử giờ đây không còn là sự mặc định, mà đó là lựa chọn.

Vươn lên

Trong giai đoạn thập niên 80 đến giữa những năm 90, HIV đã giết chết hơn 25 triệu người trong vòng 25 năm. Lý do của sự bùng phát là do phương thuốc thế kỷ 20 đi kèm rất nhiều tác dụng phụ và đỏi hỏi phải uống gần 20 viên thuốc một lần. Nó khiến người nhiễm cảm thấy bị lệ thuộc!

Chính sự tiến bộ vượt bậc của y học ngày nay đã biến bản án HIV thành sự lựa chọn. Với hệ thuốc mới ra đời mang tên ARV, tất cả những gì người nhiễm HIV cần làm mỗi ngày có thể là uống một viên thuốc duy nhất. Tất cả chỉ có thế.

ARV sẽ giúp ức chế sự nhân lên của virus và duy trì tải lượng virus trong máu. Nó có rất ít tác dụng phụ và cách sử dụng rất dễ dàng.

Hiện nay tại nước ta, có hơn 100.000 người điều trị ARV và họ có cuộc sống hoàn toàn bình thường. Và chỉ cần tham gia bảo hiểm y tế, một người có thể điều trị ARV liên tục và suốt đời. Vậy nên, việc HIV có còn là bản án hay không không còn là điều quan trọng. Hơn hết, đó là sự lựa chọn bạn có dám vươn lên và đương đầu với nó hay không.

Đồng hành

Ngay nay, có rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ cho người nhiễm HIV/AIDS. Điển hình là doanh nghiệp phát triển cộng đồng G3VN đã có 8 năm đồng hành cùng cộng đồng người đồng tính và chuyển giới trong vấn đề HIV/AIDS.

G3VN không ngừng tuyên truyền, cung cấp thông tin, xét nghiệm và kết nối người nhiễm đến nơi điều trị uy tín, chi phí hợp lý và hoàn toàn bảo mật. Ngoài ra, G3VN không ngừng mở rộng dịch vụ và mức độ lan tỏa của mình khắp cả nước.

Qua đó, chúng ta có thể tin vào một bức tranh tươi sáng về người nhiễm HIV trong tương lai dưới sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo