Truyền thông kiến thức – lợi ích thiết thực

Theo số liệu thống kê của Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ y tế) cho biết số người nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam (MSM) ngày càng tăng.

Tình hình hiện tại

Kết quả giám sát trọng điểm cho thấy tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM tăng nhanh từ 7,5% (năm 2016) lên 12,2% (năm 2017). Đây là nhóm có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất vì họ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao, đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn và mắc các bệnh lây qua đường tình dục.

Những nỗ lực không ngừng

Đứng trước vấn đề đó, là một doanh nghiệp xã hội, gắn bó mật thiết với cộng đồng LGBT, G3VN đã triển khai dự án “5%”, mỗi tháng tổ chức …chương trình truyền thông nhóm cho các bạn là MSM và TG để nâng cao về kiến thức và kỹ năng cho các bạn, phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục – STIs và HIV. Hoạt động này góp phần phát triển xã hội, đẩy lùi nguy cơ lây nhiễm HIV ở nhóm MSM, tăng năng lực cho cộng đồng LGBT.  Hoạt động diễn ra mang một không khí vô cùng cởi mở, thân thiện, nói không với sự kỳ thị, mọi người được giao lưu, làm quen và học được những kiến thức căn bản để bảo vệ bản thân và bạn tình của mình.

Nội dung chủ yếu trong một buổi truyền thông bao gồm: đầu tiên, giới thiệu định nghĩa chính xác về HIV là gì?, các con đường lây nhiễm, cách phòng ngừa, và đặc biệt là truyền thông viên của dự án giới thiệu về các loại thuốc hiện có trong phòng ngừa và điều trị HIV: PREP, PEP, ARV. Thứ hai, truyền thông viên cung cấp những kiến thức về lây qua đường tình dục: lậu, giang mai, sùi mào gà, nấm,…và một điều không thể thiếu là cung cấp thông tin về những phòng khám dành cho cộng đồng, chuyên điều trị về HIV và STIs. Xen lẫn trong buổi truyền thông là những trò chơi kết nối, để mọi người hiểu nhau hơn, cởi mở và tự tin về bản thân hơn.

Có thể thấy chương trình truyền thông nhóm của G3VN góp phần cho một xã hội phát triển bền vững – phòng ngừa rủi ro, làm tốt ở hiện tại và hướng đến tương lai. Hoạt động nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn trong cộng đồng LGBT, MSM, số lượng thành viên đăng ký tham gia ngày truyền thông ngày càng nhiều, sau mỗi buổi các bạn để lại những nhận xét tích cực. Trích lời của N.H “Tình dục là một vấn đề không thể thiếu trong chuyện tình yêu đôi lứa, và chúng em cũng cần có nhu cầu như tất cả  mọi người. Qua chương trình em biết thêm về thuốc PREP, PEP, và quan hệ tình dục an toàn, nguy cơ lây nhiễm HIV cao qua việc quan hệ không an toàn. Từ nay em sẽ cẩn thận trong mỗi cuộc yêu của mình.” G3VN sẽ luôn đồng hành cùng các bạn MSM/TG trên con đường phòng ngừa lây nhiễm HIV và bảo vệ sức khỏe của các bạn.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo