MỨC ĐỘ HIỆU QUẢ CỦA PrEP LÀ BAO NHIÊU?

Theo như nghiên cứu mới nhất của WHO, Prep mang lại hiệu quả rất cao trong việc ngăn lây nhiễm HIV. Đặc biệt đối với người có nguy cơ cao, biện pháp này giúp hạn chế lây nhiễm lên đến 90%. Vậy cụ thể Prep là gì? Làm thế nào để có được hiệu quả cao nhất khi sử dụng thuốc? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích.

Prep là gì mà được xem như một chiến lược hiệu quả trong phòng chống lây nhiễm HIV?

Bạn đã biết về chương trình Dự phòng phơi nhiễm HIV (PrEP) chưa? - YouMed Youmed

Lần đầu nghe đến cụm từ này chắc hẳn nhiều người không khỏi thắc mắc Prep là gì. Cụ thể, đó chính là viết tắt của cụm từ Pre-Exposure Prophylaxis. Phương pháp điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho các cá nhân chưa bị nhiễm HIV (HIV -) và những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao. Cơ chế hoạt động Prep là ngăn cản sự phát triển chất xúc tác sinh học (enzim). Đây là chất mà HIV dùng để nhân bản virus, tạo ra thật nhiều virus trong khoảng thời gian ngắn.
Một viên nén dùng để điều trị Prep có chứa TENOFOVIR DISOPROXIL FUMARATE (TDF) 300mg và EMTRICITABINE (FTC) 200mg. Đây được xem là loại thuốc kháng virus (ARV) với khả năng ngăn lây nhiễm lên đến hơn 90%. Điều này đã được WHO khẳng định thông qua các thử nghiệm lâm sàng và các can thiệp thực tế trên thế giới.

Đối tượng nào nên và không nên sử dụng Prep?

Hiểu rõ Prep là gì và ai nên sử dụng loại thuốc kháng virus này sẽ giúp đạt hiệu quả cáo nhất khi sử dụng. Theo như khuyến cáo của Bộ y tế thì Prep đã được chứng minh rất hiệu quả. Bao gồm ba nhóm đối tượng sau đây:
• Nam trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và người chuyển giới nữ (TGW).
• Người sử dụng (tiêm chích) chất ma túy.
• Bạn tình chưa điều trị ART hoặc điều trị chưa đủ 6 tháng (tải lượng HIV còn trên 200 bản sao/ml).
Một điều cần phải lưu ý là không phải ai trong 3 nhóm đối tượng trên cũng sử dụng được Prep. Một số trường chống chỉ định sử dụng đến tránh tác dụng phụ đáng tiếc như:
• Người có kết quả xét nghiệm HIV dương tính, có năng mới nhiễm HIV hoặc dấu hiệu cho thấy bị nhiễm HIV cấp.
• Người có độ thanh thải creatinin vào khoảng 60 ml/phút.
• Người dị ứng hoặc có chống chỉ định với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
• Người có cân nặng dưới 35 kg.
• Người có tiền sử phơi nhiễm với HIV.

Những điều cần chú ý khi sử dụng Prep để mang lại hiệu quả cao nhất?

Prep hầu như loại bỏ nguy cơ bạn bị nhiễm HIV với hiệu quả rất cao, một số trường hợp có thể đạt từ 96%-99%. Tuy nhiên, để đạt được điều này ngoài việc hiểu rõ prep là gì, bạn cần phải nắm rõ một số thông tin dưới đây:
Liều dùng cụ thể như thế nào?
Hiện nay, các bác sĩ thường chỉ định cho người sử dụng Prep theo một trong hai cách sau:
• Uống Prep mỗi ngày: Đối với những người có nguy cơ nhiễm HIV cao thì nên dùng đều đặn 1 viên mỗi ngày. Bạn nên có kế hoạch uống theo một khung giờ cố định để thuốc phát huy tác dụng. Trong trường hợp quên, hãy uống ngay khi nhớ ra (không quá 2 viên trong vòng 24h).
• Uống theo tình huống (ED-PrEP): Được chỉ định cho những người có quan hệ tình dục đồng giới nam với tần suất quan hệ dưới 2 lần/tuần. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo được việc dùng thuốc ARV trong vòng 2 đến 24 giờ trước khi quan hệ tình dục. Liều dùng thứ 2 nên sử dụng cách liều đầu 24 giờ và liều thứ 3 nên cách liều đầu 48 giờ.
Mỗi nhóm đối tượng khác nhau sẽ có khoảng thời gian cụ thể để thuốc đạt hiệu quả bảo vệ. Đối với nhóm phụ nữ thì sau khoảng 12 liều dùng, thuốc sẽ có tác dụng bảo vệ tối đa. Riêng đối với nhóm MSM thì chỉ cần khoảng 7 liều dùng liên tục.
Một số thông tin khác cần lưu ý khi sử dụng thuốc Prep là gì?
Prep không có tác dụng tránh thai, ngăn các bệnh truyền nhiễm khác như lậu, giang mai giống như bao cao su. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, hãy sử dụng đồng thời Prep và bao cao su khi quan hệ tình dục.
Có thể là bạn đã nắm rõ Prep là gì nhưng chúng tôi cần nhắc lại rằng đây không phải là vắc xin. Vì vậy, cần tuân thủ điều trị thật tốt để phát huy hết tác dụng của thuốc. Bạn cần uống thuốc đều đặn mỗi ngày một viên và uống sau khi ăn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
Khi sử dụng thuốc có thể xảy ra một số tác dụng phụ như nôn, tiêu chảy, chóng mặt hoặc đau đầu. Nếu ở mức độ nhẹ thì sau khoảng 1-2 tuần sẽ hết. Nếu như các triệu chứng trở nặng, kéo dài thì cần báo ngay cho bác sĩ để được khám và tư vấn.
Hy vọng với những thông tin được chia sẻ ở trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn prep là gì cũng như cách sử dụng thuốc hiệu quả. Nếu như bạn vẫn còn bất cứ thắc mắc nào về Prep, hãy liên hệ ngay với G3VN để được tư vấn.

Bài viết được thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ bởi PATH.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo