ĐÂU LÀ CÁC BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG CHO NGƯỜI NHIỄM HIV?

Cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp chữa trị đặc hiệu cho việc lây nhiễm HIV. Vì vậy, việc tìm hiểu các biện pháp dự phòng cho người nhiễm HIV đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm tỷ lệ lây nhiễm và giảm nguy cơ lây truyền HIV.

1. Truyền thông thay đổi hành vi

Truyền thông là gì? Sức mạnh của truyền thông ảnh hưởng thế nào?

Tư vấn cá nhân hóa, tài liệu quảng cáo, hội thảo về nguy cơ lây nhiễm, biện pháp phòng ngừa, kiến thức, lợi ích của việc thay đổi hành vi, lợi ích của việc xét nghiệm HIV thường xuyên và điều trị ARV sớm, giúp các nhóm nguy cơ cao thực hiện các hành động an toàn và duy trì các hành động bảo vệ Phát triển khả năng làm.

2. Sử dụng thuốc kháng vi rút để điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP)

Hiệu quả điều trị dự phòng trước phơi nhiễm Hiv bằng thuốc kháng vi rút HIV (PrEP)

(PrEP) Sử dụng thuốc kháng vi rút để dự phòng lây truyền HIV ở những người không nhiễm HIV có hành vi nguy cơ cao. PrEP là một biện pháp phòng ngừa mới được sử dụng theo Hướng dẫn Điều trị và Chăm sóc HIV / IDS (Quyết định 5456 / QDBYT 2019-11-20). PrEP ngăn ngừa đến 9699% lây nhiễm HIV khi được tuân thủ (PrEP có thể được sử dụng: PrEP hàng ngày và PrEP theo ngữ cảnh).
Khi sử dụng PrEP, các bác sĩ chuyên về chăm sóc và điều trị HIV / AIDS sẽ tư vấn trực tiếp, chuyển tuyến, theo dõi, đánh giá lại, xử trí các tình huống bất thường, hỗ trợ tâm lý và xã hội, điều trị pháp lý và các dịch vụ y tế cần thiết khác phải được cung cấp.

3. Dự phòng sau phơi nhiễm (PEP)

Uống thuốc PEP sau 50 giờ, hiệu quả chống phơi nhiễm thế nào?

 

PEP là việc sử dụng thuốc kháng vi rút cho những người bị nhiễm HIV. Điều trị sau phơi nhiễm nên được bắt đầu càng sớm càng tốt, trong vòng 72 giờ. Tiếp xúc có thể xảy ra trong công việc và môi trường bên ngoài. Quy trình điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV bao gồm bảy bước:
Bước 1: Chữa lành vết thương ngay tại chỗ
Bước 2: Báo cáo và ghi chép một cách có trách nhiệm (phơi nhiễm nghề nghiệp)
Bước 3: Đánh giá rủi ro theo mức độ thương tích và khu vực tiếp xúc
Bước 4: Xét nghiệm xác định tình trạng nhiễm HIV của nguồn phơi nhiễm
Bước 5: Xác định tình trạng nhiễm HIV của cá nhân phơi nhiễm
Bước 6: Tuyên truyền cho người bị phơi nhiễm về nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B và C. Lợi ích của việc phòng ngừa, tuân thủ điều trị ARV và các tác dụng phụ
Bước 7: Kê đơn PEP cho những người có nguy cơ trong 28 ngày

4. Phòng chống bệnh lao và một số bệnh nhiễm trùng cơ hội thường gặp

Người nhiễm HIV rất nhạy cảm với vi khuẩn lao, nguyên nhân chính dẫn đến tử vong do HIV. Đồng thời, HIV làm tăng số người sống chung với bệnh lao, tăng tỷ lệ mắc bệnh lao kháng thuốc, tăng tỷ lệ tử vong do bệnh lao nên bất kỳ ai nhiễm HIV cũng cần phòng bệnh lao.
Phòng chống Lao: Các cơ sở điều trị HIV cần thực hiện ba chiến lược, bao gồm: Điều trị bệnh lao tiềm ẩn; Quản lý nhiễm trùng bệnh lao. Điều trị ARV sớm cho những người nhiễm HIV làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh lao, đặc biệt nếu bệnh lao tiềm ẩn đang được điều trị bằng thuốc chống lao.
Phân loại bệnh nhân đến khám và ưu tiên những người nghi ngờ mắc bệnh lao. Xác định nhanh các trường hợp nghi mắc bệnh lao, chẩn đoán sớm bệnh lao, điều trị bệnh lao kịp thời để áp dụng biện pháp cách ly.
Nếu nghi ngờ mắc bệnh lao, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp cho chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn, chẩn đoán bệnh sớm và điều trị, đăng ký và báo cáo bệnh nghề nghiệp của bạn.
Khu vực chờ hoặc khu vực kiểm tra phải được thông thoáng (thông gió tự nhiên hoặc sử dụng quạt đúng hướng). Hướng dẫn vệ sinh ho nên được nhìn thấy rõ ràng ở những khu vực có nhiều người bệnh.

5. Điều trị dự phòng một số bệnh nhiễm trùng cơ hội ở người nhiễm HIV

Phòng ngừa bằng Cotrimoxazole: Phòng ngừa bằng Cotrimoxazole (CTX) có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng cơ hội như viêm phổi do Pneumocystis, bệnh toxoplasma, và các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Phòng ngừa CTX được khuyến cáo cho người lớn, phụ nữ có thai và cho con bú và trẻ em bị phơi nhiễm hoặc nhiễm HIV.
Phòng ngừa Cryptococcosis: Việc sàng lọc kháng nguyên Cryptococcosis (CrAg) và phòng ngừa sớm bằng fluconazole giúp ngăn ngừa sự tiến triển của viêm màng não ở người HIV không có triệu chứng mang kháng nguyên cryptococcus.

6. Tiêm phòng

Trung tâm tiêm chủng | Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Vi rút HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch, suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể và khiến người nhiễm HIV rất dễ bị nhiễm trùng. Tiêm vắc xin theo hướng dẫn có thể giúp dự phòng lây truyền người nhiễm HIV kết hợp với lối sống lành mạnh, chế độ ăn và dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh, giữ gìn vệ sinh cá nhân và tập thể dục.

6.1 Miễn dịch cho trẻ em phơi nhiễm với HIV và trẻ em nhiễm HIV

Trẻ bị nhiễm HIV nên được tiêm chủng cùng lịch với những trẻ khác, nhưng cần thận trọng khi tiêm các vắc xin sống như: Vắc xin BCG và các vắc xin sống khác (bại liệt, sởi, rubella)
Trẻ em bị phơi nhiễm với HIV:
• Nếu không có nhiễm HIV được xác nhận, hãy chủng ngừa BCG. Theo dõi cẩn thận trẻ sau khi tiêm BCG để phát hiện các bệnh do tiêm BCG: loét chỗ tiêm, viêm hạch, bệnh BCG lan tỏa (bỏng hóa chất, ung thư gan).
• Việc tiêm BCG ở trẻ em cân nặng dưới 2000 g hoặc có các dấu hiệu lâm sàng của nhiễm HIV được hoãn lại cho đến khi tình trạng nhiễm HIV được xác nhận.
• Trẻ em bị phơi nhiễm với HIV mà không được dự phòng lây truyền từ mẹ sang con và / hoặc trẻ được xác nhận là bị nhiễm HIV: Không được tiêm BCG
Trẻ em nhiễm HIV
• Nếu trẻ bị nhiễm HIV nặng, tế bào CD4 dưới 15%, hoặc trên lâm sàng, hãy hoãn sử dụng vắc xin sống.
• Sau khi điều trị ARV được cải thiện về mặt lâm sàng và ổn định thì tiến hành tiêm vắc xin cho trẻ theo lịch miễn dịch cũng như trẻ chưa mắc bệnh.

6.2 Tiêm chủng cho người lớn nhiễm HIV

Ghi chú: Vắc xin sống (sởi, quai bị, rubella, thủy đậu): Không tiêm nhiễm HIV cho người nhiễm HIV nếu CD4 dưới 200 tế bào / mm3 hoặc GLS4. Nếu bệnh nhân điều trị ARV ổn định, có thể tiếp tục tiêm vắc xin cho người không nhiễm HIV.
Vắc xin khác: Tiêm vắc xin như người không nhiễm HIV.
Đã có lúc nhiễm HIV coi như chết. Các can thiệp dự phòng và điều trị hiện nay đang nâng cao chất lượng cuộc sống cho những người nhiễm HIV.
Giống như những người mắc bệnh mãn tính khác, những người nhiễm HIV sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh và sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh nếu họ được điều trị ARV, tuân thủ điều trị, sống khỏe mạnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa một cách nghiêm túc.

Bài viết được thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ bởi PATH.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo