THUỐC PEP LÀ GÌ? AI NÊN SỬ DỤNG PEP?

Chắc hẳn các bạn đang rất băn khoăn và lo lắng khi bản thân đã tiếp xúc với những người bị nghi nhiễm HIV. Nên trong thời gian này, việc sử dụng thuốc PEP thuốc chống phơi nhiễm HIV, là một phương pháp được ưu tiên hàng đầu. Vậy bạn đã có những kiến thức và hiểu biết gì về loại thuốc này chưa? Nếu chưa, thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những lưu ý trong việc sử dụng thuốc PEP.

Thuốc PEP là thuốc gì? Ai có thể sử dụng loại thuốc này?

Trước khi chúng ta tìm hiểu về những lưu ý trong việc sử dụng PEP thuốc chống phơi nhiễm HIV. Thì hãy cùng tôi tìm hiểu xem PEP là gì? Những ai thuộc đối tượng nên sử dụng thuốc PEP?

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP) hiệu quả ra sao? - Glink
PEP là thuốc gì?

Theo những thuật ngữ chuẩn y khoa có giải thích: PEP hay là thuốc phòng ngừa sau tiếp xúc với những người nhiễm HIV. Thuốc sử dụng để chống lại virus gây suy giảm hệ thống miễn dịch ở người, sau khi tiếp xúc với HIV có thể gây ra lây nhiễm.
Nếu bạn có nguy cơ và khả năng lây nhiễm HIV cao, thì hãy nhanh chóng bắt tay vào việc dùng PEP thuốc chống phơi nhiễm HIV càng sớm càng sớm càng tốt. Bởi vì thuốc sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong vòng 72 giờ đầu sử dụng.

Ai nên sử dụng loại thuốc này?

Nếu bạn là người được chẩn đoán âm tính với HIV hoặc không được biết tình trạng HIV của mình. Đặc biệt trong vòng 72 giờ trước bạn đã có những hành động thuộc các nhóm nguy cơ dưới đây như:
• Bạn đã quan hệ tình dục với những người bị nghi nhiễm hoặc nhiễm HIV trong tình trạng dùng bao cao su nhưng bị rách. Hay người ta hay nói, phơi nhiễm HIV khi quan hệ tình dục.
• Tiếp đến là con đường dễ lây nhiễm HIV nhất là sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác mà không biết rằng họ có mắc bệnh xã hội này không?
• Cuối cùng cũng là một trong số những trường hợp có thể xảy ra là bị tấn công tình dụng và không có sử dụng biện pháp an toàn là bao cao su.
Đây là một trong số những người thuộc vào nhóm đối tượng nên sử dụng PEP thuốc chống phơi nhiễm HIV. Nếu bạn không can thiệp kịp thời có thể bạn sẽ bị nhiễm bệnh, từ đó thì căn bệnh này sẽ theo bạn suốt cả cuộc đời. Vậy thời gian nào là sử dụng thuốc hợp lý?
Khung giờ “vàng” để sử dụng PEP thuốc chống phơi nhiễm HIV
Như đã phân tích ở trên thì PEP thuốc chống phơi nhiễm chỉ sử dụng trong tình huống ngày sau khi có nguy cơ nhiễm HIV. Thuốc phải bắt đầu sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi có nguy cơ lây nhiễm. Bạn bắt đầu sử dụng PEP càng sớm thì hiệu quả đạt được càng cao. Mỗi giờ đều có một giá trị nhất định với cuộc sống sau này của bạn.
Có nghiên cứu đã chỉ ra rằng PEP có ít hoặc không có tác dụng trong việc ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV. Nếu bắt đầu sử dụng thuốc muộn hơn 72 giờ sau khi đã bị phơi nhiễm HIV. Thuốc này phải được điều trị hiệu quả và tuân thủ tốt nhất trong 28 ngày, không được quên, uống thiếu, uống sai giờ và sai liều lượng.

Tác dụng phụ của thuốc PEP có nguy hiểm không?

Sử dụng thuốc PEP liệu có để lại di chứng gì không?
Có rất nhiều người đã gửi câu hỏi liên quan đến việc sử dụng PEP thuốc chống phơi nhiễm HIV. Trong số đó, thì câu hỏi về tác dụng phụ của thuốc được đặt ra rất nhiều. Sau khi nghiên cứu và tổng hợp thì chúng tôi đã tìm ra được đáp án chính xác nhất: Thuốc PEP có tác dụng phụ đi kèm, nhưng là những biểu hiện không quá nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
PEP rất an toàn nhưng nó cũng đi kèm với một số các biểu hiện như buồn nôn phản ứng phụ như tiêu chảy và đau đầu ở một số người nhất định. Những tác dụng phụ này sẽ tự khỏi và không gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Hoặc là hãy nghe tư vấn của các bác sĩ về thuốc PEP mới có ít những tác dụng phụ hơn. Bên cạnh đó cũng có nhiều người đặt ra câu hỏi: Có nên thường xuyên sử dụng PEP đẻ điều trị không?

Nên sử dụng thuốc PEP thường xuyên trong việc điều trị không?

Vâng, một câu hỏi rất hay. Tuy nhiên việc sử dụng PEP thuốc chống phơi nhiễm HIV chỉ nên sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Thuốc sẽ không phù hợp nếu như những người có nguy cơ phơi nhiễm HIV thường xuyên như là: Quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp an toàn,….
Vậy nên, để an toàn và hiệu quả nhất hãy thực hiện quan hệ khi có biện pháp an toàn, cẩn thận với những vật sắc nhọn như bơm kim tiêm,…Để có một cuộc sống tốt đẹp nhất hãy có một lối sống lành mạnh. Hy vọng những chia sẻ trong việc sử dụng PEP thuốc chống phơi nhiễm HIV, đã mang đến cho người đọc những thông tin bổ ích nhất.

Bài viết được thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ bởi PATH.

 

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo