XÉT NGHIỆM HIV COMBI PT LÀ GÌ CÁCH THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM HIV COMBI PT

Xét nghiệm HIV Combi PT là gì ?

HIV combi PT - 100 TESTS - 05390095190 - Bioprom

Xét nghiệm HIV-Combi-PT, còn được gọi là xét nghiệm HIV Combo Ag / Ab, là xét nghiệm phát hiện đồng thời kháng nguyên HIV-I P24  và kháng thể HIV-I hoặc HIV-II. Xét nghiệm này sử dụng  thế hệ sinh học thứ 4 là thế hệ mới nhất có thể phát hiện sớm nhất có thể HIV. Kháng thể chống HIV được phát hiện trong huyết thanh khoảng 2 – 3 tuần sau khi nhiễm bệnh.

Xét nghiệm HIV Combi PT là một xét nghiệm miễn dịch điện phát quang dựa trên hệ thống  xét nghiệm Roche Cobas 8000, có độ nhạy cao và đặc hiệu để phát hiện định tính kháng nguyên P24 của HIV-1 và kháng thể đối với HIV-1. Có sẵn HIV-1 trong huyết thanh người bệnh hoặc huyết tương sớm nhất có thể. Tên gọi HIV Combo Ag / Ab Test cũng có chức năng tương tự như HIV Combo PT, nhưng xét nghiệm này dựa trên nguyên lý phát quang hóa học được thực hiện  trên hệ thống  Architect của  Abbott.

Kết quả âm tính sau 2 tháng từ khi có hành vi nguy cơ cuối cùng có thể yên tâm khẳng định bệnh nhân không nhiễm HIV. Tuy nhiên, tốt hơn bạn nên xem lại toàn bộ mốc thời gian 3 và 6 tháng để đảm bảo rằng không có bất kỳ sai sót nào khác trong quá trình xét nghiệm và để đảm bảo kết quả chính xác nhất. 

Nhiễm HIV là một bệnh mãn tính không thể chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nó có thể được kiểm soát. Vì vậy, việc phát hiện sớm tình trạng nhiễm bệnh là rất quan trọng. Việc phát hiện và điều trị sớm có thể giúp người nhiễm HIV bảo vệ hệ miễn dịch của mình, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội nguy hiểm, giảm chi phí đánh giá và điều trị, thuốc men và nhập viện, từ đó tiết kiệm tiền giúp nhẹ gánh hơn kinh tế cho gia đình.

Ngoài ra việc phát hiện và điều trị sớm cũng làm giảm nguy cơ lây truyền trong cộng đồng, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai có thể áp dụng một vài biện pháp có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ.

Xét nghiệm Combi PT 28 ngày :

Thời gian tốt nhất để chẩn đoán HIV là ít nhất 4 tuần – 6 tuần sau khi nhiễm (28 ngày – 30 ngày). Người bệnh không nên  xét nghiệm HIV  sớm vì lúc này cơ thể  chưa xuất hiện virus gây bệnh HIV.

Xét nghiệm combi pt 28 ngày (hay còn gọi là Xét nghiệm Ag / Ab combo) hiện được biết đến là phương pháp thế hệ thứ tư với độ đặc hiệu và độ nhạy cao, điều đó có nghĩa là xét nghiệm này có thể phát hiện kháng thể HIV và kháng nguyên p24 ngay từ tuần thứ ba.

Các gói xét nghiệm 28 ngày hiện nay có thể được thực hiện bắt đầu từ ngày thứ 15. Nhưng trên thực tế, thời điểm tốt nhất để có kết quả chính xác là sau 28 ngày. Vào thời điểm này lượng Virus HIV trong máu thường rất rõ ràng, giúp nhận biết và phát hiện kháng nguyên p24, kháng thể kháng HIV trong máu dễ dàng hơn. Đây cũng là lý do tại sao phương pháp này ngày nay được gọi là xét nghiệm Combi pt 28 ngày.

Một số đối tượng cần tham gia xét nghiệm HIV Combi PT

Có phát sinh quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn mà không sử dụng các biện pháp an toàn, quan hệ tình dục với người khác không phải là vợ / chồng

Dùng chung kim tiêm với người khác trong khi tiêm chích ma  túy

Có vợ / chồng / anh / chị / em bị phát hiện nhiễm HIV.

Phụ nữ mang thai có tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ

Trẻ được sinh ra bởi mẹ bị nhiễm hoặc phơi nhiễm Hiv

Người nhiễm virus viêm gan C, Lao.

​Những người này có nguy cơ lây nhiễm HIV nên  xét nghiệm định kỳ 6 tháng một lần. Đặc biệt, nếu không rõ lý do mà xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, sụt cân, đau họng, đau  cơ, sốt, phát ban trên da… thì cần tiến hành kiểm tra ngay.

Quy trình thực hiện Xét nghiệm HIV Combi PT:

Để tham gia xét nghiệm HIV Combi pt người bệnh cần được thăm khám và có giấy chỉ định của bác sĩ chuyên khoa 

Sau đó, bệnh nhân sẽ được các chuyên viên tiến hành lấy mẫu máu xét nghiệm

Sau khi thu thập mẫu thử theo yêu cầu của xét nghiệm HIV combi pt. Mẫu máu sẽ được chuyển đến phòng kiểm tra và xử lý mẫu ( nếu có yêu cầu )

Phòng xét nghiệm chuẩn bị các sinh phẩm y tế, những dụng cụ, thiết bị phù hợp và lên sơ đồ xét nghiệm

Tiến hành cách thực hiện xét nghiệm Combi pt theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Đọc kết quả và ghi kết quả của xét nghiệm HIV combi pt thu được vào sơ đồ xét nghiệm

Soát xét lại kết quả trước khi thông báo cho người bệnh

Mức độ chính xác của kết quả xét nghiệm HIV Combi PT

Độ chính xác của kết quả xét nghiệm HIV combi pt tương đối cao. Xét nghiệm HIV Combi PT cho kết quả chính xác 95% vì nó có thể phát hiện virus HIV ở những người bị nhiễm ở giai đoạn đầu. Nếu kết quả âm tính sau 2 tháng kể từ lần thực hiện hành vi nguy cơ cuối cùng, bạn có thể chắc chắn 95% rằng mình không bị nhiễm HIV. Nhưng tốt hơn hết bạn nên kiểm tra lại  sau ba tháng và sau sáu tháng để  đảm bảo rằng không có sai sót  trong  quá trình kiểm tra và cho kết quả chính xác nhất.

Trong xét nghiệm HIV Combi pt có các kết quả thường gặp là âm tính, dương tính và không xác định.

Kết quả âm tính

Nếu kết quả của xét nghiệm HIV combi pt là âm tính. Có nghĩa là kháng thể chống lại virus HIV và kháng nguyên P24 không được tìm thấy. Từ đó có thể xác định bạn không bị nhiễm HIV. Đây hoàn toàn là một tín hiệu đáng mừng dành cho bạn.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp âm tính giả và bệnh nhân đang ở giai đoạn cửa sổ. Các kháng nguyên và kháng thể tương đối ít và chưa được phát hiện. Vì vậy, để có kết quả chính xác nhất, các xét nghiệm nên được tiếp tục thực hiện vào 3 và 6 tháng sau khi phơi nhiễm.

Kết quả dương tính

Kết quả xét nghiệm dương tính có nghĩa là kháng thể và kháng nguyên HIV đã được phát hiện. Một xét nghiệm xác nhận sẽ được chỉ định cho bệnh nhân để đảm bảo không có kết quả dương tính giả.

Kết quả không xác định

Kết quả không xác định cũng thường xảy ra với các xét nghiệm HIV Combi pt. Có nhiều lý do cho việc này. Bệnh nhân có thể đang nằm trong giai đoạn cửa sổ. Hoặc bệnh nhân đang sử dụng các loại thuốc, thức uống làm ảnh hưởng đến khả năng phát hiện kháng nguyên và kháng thể của xét nghiệm. Vì vậy, cần làm lại xét nghiệm đúng thời gian bác sĩ chỉ định.

Xét nghiệm HIV combi pt có kết quả trong bao lâu

Khi tiến hành xét nghiệm, đa phần bệnh nhân rất nôn nóng về kết quả của bản thân. Vậy xét nghiệm HIV combi pt sẽ có kết quả trong bao lâu ? Câu hỏi này nhận được số lượng lớn sự quan tâm của mọi người. 

Để trả lời cho câu hỏi Xét nghiệm HIV combi pt sẽ có kết quả trong bao lâu. Chúng ta có thể tham khảo thêm một số thông tin bên dưới.

Xét nghiệm HIV combi pt là phương pháp xét nghiệm nhanh nhất hiện nay và được nhiều người lựa chọn. Thông thường kết quả xét nghiệm sẽ có trong 90 phút.

Với phương pháp này, có thể phát hiện được cả kháng thể và kháng nguyên HIV từ tuần thứ 3 sau khi phơi nhiễm. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được điều trị sớm bằng thuốc kháng virus. Điều này giúp ngăn virus phát triển. Nó là một công cụ hữu hiệu để giảm thiểu các vấn đề nguy hiểm và kéo dài tuổi thọ. Đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong xã hội. 

Ở phụ nữ có thai, chẩn đoán sớm có thể ngăn ngừa lây truyền HIV từ mẹ sang con. Nhằm đảm bảo em bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh

Trước khi làm xét nghiệm HIV combi pt có cần kiêng ăn không ?

Theo các chuyên gia, việc tiêu thụ chất kích thích như rượu bia, thuốc lá… trước khi khám và xét nghiệm sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả. Tuy nhiên, sẽ có một số khác biệt hoặc sai lệch trong chỉ số xét nghiệm. Để có kết quả chính xác nhất có thể, bạn nên tránh các chất kích thích có cồn ít nhất 1 ngày trước khi xét nghiệm. 
 Nếu bạn không biết và đã sử dụng rượu hoặc thuốc lá trước khi tham gia xét nghiệm và đã xét nghiệm ra kết quả. Để đảm bảo an toàn, bạn nên đến gặp bác sĩ khoảng 6 tuần sau lần kiểm tra đầu tiên.

 

 

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo