Galant – Cơ sở y tế tư nhân đầu tiên được cấp phép điều trị ARV qua BHYT

Ngày 13/3, tại TPHCM, Phòng khám đa khoa Galant đã tổ chức “Lễ khai trương dịch vụ điều trị kháng virus HIV (ARV) thanh toán BHYT”. Cùng với 5 cơ sở y tế nhà nước, Phòng khám đa khoa Galant là Cơ sở y tế tư nhân đầu tiên và duy nhất được cấp phép điều trị ARV thanh toán qua BHYT.

Đây là bước phát triển vượt bậc của Galant trong việc hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương như cộng đồng LGBT (song tính, đồng tính và chuyển giới), người lao động tình dục, tiêm chích ma tuý, nhiễm HIV.

 Trao thuốc ARV cho đại diện người nhiễm HIV thông qua BHYT

Điều trị ARV là điều trị sau khi nhiễm HIV/AIDS, từ ngày 13/3, Phòng khám đa khoa Galant có dịch vụ điều trị ARV qua BHYT, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục, thời gian khám và nhận thuốc cho người có thể BHYT. Khách hàng nhiễm HIV có BHYT không phải chi trả tiền thuốc ARV, chỉ tốn một khoản nhỏ phí quản lý và chăm sóc hàng tháng.

Ông Phạm Hồn Sơn, Phó Giám đốc Phòng khám Galant cho biết: “BHYT là giải pháp điều trị HIV/AIDS bền vững có tính xã hội hóa, vi người nhiễm HIV/AIDS không những cần điều trị ARV mà còn điều trị các bệnh cơ hội và các bệnh khác như một người bình thường. Phòng khám đa khoa tư nhân Galant có dịch vụ điều trị ARV thanh toán BHYT sẽ góp phần lấp chỗ trống quá tải cho các cơ sở y tế công đang điều trị ARV”.

Chị An My, Nhóm CBO Vượt Sóng đã từng do dự mãi rồi mới mua thẻ BHYT. Đúng đợt đó chị bị bệnh nặng phải nhập viện. Thương chị, mẹ và các anh chị em đóng góp đưa cho chị khoảng 10 triệu đồng để thanh toán viện phí. Ngày xuất viện, chị ngỡ ngàng khi chỉ phải thanh toán có 150.000 đồng vì BHYT đã chi trả hết

Từ kinh nghiệm của chính mình, chị My đã vận động những người cùng cảnh ngộ, đa phần là lao động tình dục trong nhóm Vượt Sóng và những người quen biết khác để thuyết phục họ mua BHYT. “Đúng là khi mình khoẻ mạnh, thì cũng hơi…tiếc khi bỏ tiền ra mua BHYT mà chưa thấy lợi ích ngay. Nhưng khi bị bệnh mới thấy có giá trị”, chị My cho hay.

Phòng khám Đa khoa Galant được thành lập và đưa vào hoạt động, ngoài sự kết hợp của doanh nghiệp và Trung tâm Nâng cao Chất lượng cuộc sống (Trung tâm  LIFE), còn có sự đóng góp của các Tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) với tư cách cổ đông.

Nhằm phục vụ các đối tượng đặc biệt của mình, phòng khám Galant đi sâu vào điều trị các loại bệnh lây truyền qua đường tình dục như giang mai, sùi mào gà, dến các bệnh nghiêm trọng được xếp vào bệnh lây truyền qua đường tình dục như viêm gan B, viêm gan C. Phòng khám cũng làm các tiểu phẩm liên quan đến bộ phận sinh dục như cắt bao quy đầu. Có thể nói đây là phòng khám đa khoa tư nhân duy nhất điều trị nhiễm HIV/AIDS với nhiều gói điều trị phong phú đa dạng.

Cụ thể như, điều trị PreEP. Đây là điều trị phòng ngừa HIV/AIDS trước khi có quan hệ tình dục. Trong thực tế, không phải lúc nào người ta cũng dùng bao cao su khi quan hệ, đặc biệt là các cặp vợ chồng có người nhiễm HIV nhưng mong muốn có con. Người MSM cũng có nhu cầu cao được điều trị PreEP. Hiệu quả phòng ngừa HIV của điều trị PreEP lên đến 99%.

Phòng khám cũng phục vụ điều trụ PEP – điều trị dự phòng sau khi có hành vi nguy cơ cao nhiễm HIV. Liệu pháp điều trị này trước đây vẫn có và ưu tiên dùng cho các nhân viên y tế phơi nhiễm HIV, nay thuốc có sẵn, có thể được điều trị khi được chẩn đoán là có nguy cơ cao phơi nhiễm HIV.

Phòng khám Galant có mạng lưới CBO chuyển gửi đối tượng đặc biệt, và được mạng lưới này phối hợp chặt chẽ trong việc góp ý, nhận các dịch vụ giao thuốc tận nhà. Phòng khám còn phối hợp với các cơ sở y tế công, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TPHCM trong công tác chăm sóc điều trị y tế. Đây có thể coi là mô hình y tế tư nhân thành công về mặt y tế, xã hội, nhân đạo hướng tới chăm sóc y tế bền vững.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo