Vì sao nam giới giảm ham muốn tình dục? (1)

Tình trạng giảm ham muốn mô tả sự giảm hứng thú trong hoạt động tình dục. Đôi khi con người thường mất hứng thú với tình dục và mức độ ham muốn tình dục thay đổi trong suốt cuộc đời. Dưới đây là một vài nguyên nhân tiềm ẩn gây giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

1. Tại sao bị giảm ham muốn?

1.1 Lượng testosterone thấp

Testosterone là một nội tiết tố nam quan trọng. Ở nam giới, loại hormone này được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn.

Testosterone chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp và khối lượng xương, và để kích thích sản xuất tinh trùng. Mức testosterone của bạn cũng là yếu tố góp phần vào ham muốn tình dục.

Bình thường, mức testosterone cũng thường xuyên thay đổi. Tuy nhiên, theo Hiệp Hội Niệu khoa Hoa Kỳ (AUA), đàn ông trưởng thành được coi là có testosterone thấp hoặc T thấp khi testosterone giảm xuống dưới 300 nanogram mỗi deciliter (ng/dL). Khi nồng độ testosterone giảm thì ham muốn tình dục của bạn cũng giảm theo.

Giảm testosterone là một phần bình thường của lão hóa. Tuy nhiên, việc giảm mạnh testosterone có thể dẫn đến giảm ham muốn.

Do đó, bạn cần nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng triệu chứng giảm ham muốn tình dục gây ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Bạn có thể dùng chất bổ sung hoặc gel để tăng mức testosterone.

Testosterone là gì? Ảnh hưởng của Testosterone tới sức khỏe nam giới | Vinmec

1.2 Thuốc

Uống một số loại thuốc có thể làm giảm nồng độ testosterone, do đó có thể dẫn đến ham muốn thấp. Ví dụ, các loại thuốc huyết áp như thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn beta có thể ngăn ngừa xuất tinh và cương cứng.

Các loại thuốc khác có thể làm giảm nồng độ testosterone bao gồm:

  • Hóa trị hoặc xạ trị trong điều trị ung thư
  • Hormone dùng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt
  • Corticosteroid
  • Thuốc giảm đau opioid, chẳng hạn như morphin (MorphaBond, MS Contin) và oxycodone (OxyContin, Percocet)
  • Một loại thuốc chống nấm gọi là ketoconazole
  • Cimetidine (Tagamet), được sử dụng cho chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày thực quản (GERD)
  • Anabolic steroids, các vận động viên có thể sử dụng để tăng khối lượng cơ bắp
  • Một số loại thuốc chống trầm cảm

Nếu bạn gặp phải tác dụng phụ của thuốc dẫn đến lượng testosterone thấp, hãy nói chuyện với bác sĩ để giảm liều lượng hoặc chuyển loại thuốc khác.

Half Of A Drug's Power Comes From Thinking It Will Work : Shots - Health News : NPR

1.3 Hội chứng chân không yên (Restless Legs Syndrome)

Hội chứng chân không yên (RLS) là sự thôi thúc không thể kiểm soát để di chuyển chân của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông mắc RLS có nguy cơ mắc chứng rối loạn cương dương (ED) cao hơn những người không mắc RLS. ED xảy ra khi nam giới không thể cương cứng hoặc không thể duy trì trạng thái cương cứng.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người đàn ông có RLS xuất hiện ít nhất năm lần/mỗi tháng có khả năng phát triển ED cao hơn khoảng 50% so với những người đàn ông không mắc RLS.

Ngoài ra, những người đàn ông có các RLS thường xuyên thậm chí có nhiều khả năng trở nên bị bất lực.

1.4 Trầm cảm

Free Photo | Man stress out and cover his face by his hands

Trầm cảm thay đổi tất cả các phần trong cuộc sống của một con người. Những người bị trầm cảm có các triệu chứng giảm hứng thú hoặc hoàn toàn mất hứng thú với các hoạt động mà họ từng thấy thích, bao gồm cả tình dục.

Bên cạnh đó, giảm ham muốn cũng là tác dụng phụ của một số thuốc chống trầm cảm, bao gồm:

  • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SNRI), như duloxetine (Cymbalta)
  • Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), như fluoxetine (Prozac) và sertraline (Zoloft)

Tuy nhiên, thuốc ức chế tái hấp thu norepinephrine và dopamine (NRDI) (Wellbutrin SR, Wellbutrin XL) đã được chứng minh là làm giảm ham muốn tình dục.

Do đó, bạn cần nói chuyện với bác sĩ nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm và bạn có ham muốn. Bác sĩ có thể giải quyết các tác dụng phụ này bằng cách điều chỉnh liều lượng của thuốc hoặc chuyển sang một loại thuốc khác.

 

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo