9 CÂU HỎI VỀ PrEP CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

PrEP là gì?

PrEP, hay còn gọi là thuốc dự phòng trước phơi nhiễm, là loại thuốc mà những người có nguy cơ nhiễm HIV sử dụng để ngăn ngừa lây nhiễm HIV từ quan hệ tình dục hoặc sử dụng ma túy qua đường tiêm chích. PrEP có thể ngăn không cho HIV nắm giữ và lây lan khắp cơ thể bạn.
Hiện tại, có hai loại thuốc uống hàng ngày được FDA chấp thuận cho PrEP. Một dạng PrEP tiêm có tác dụng kéo dài cũng đã được FDA chấp thuận.

Tại sao nên sử dụng PrEP?

PrEP có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa HIV khi được dùng theo chỉ định.
PrEP HIV làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ quan hệ tình dục khoảng 99% khi dùng theo quy định. Trong số những người tiêm chích ma túy, nó làm giảm nguy cơ ít nhất 74% khi dùng theo quy định. PrEP kém hiệu quả hơn nhiều khi nó không được sử dụng một cách nhất quán.

PrEP có phù hợp với bạn không?

PrEP có thể có lợi cho bạn nếu bạn xét nghiệm âm tính với HIV và bạn đã quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo trong 6 tháng qua và bạn:
Có bạn tình nhiễm HIV (đặc biệt nếu bạn tình có tải lượng vi rút không xác định hoặc có thể phát hiện được), bạn đã không sử dụng bao cao su thường xuyên, hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh STD trong 6 tháng qua. Hoặc bạn tiêm thuốc và có bạn tình tiêm nhiễm HIV, hoặc dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc dụng cụ tiêm chích khác. Hoặc bạn đã được kê đơn PEP ( dự phòng sau phơi nhiễm ) và bạn báo cáo hành vi rủi ro tiếp tục hoặc đã sử dụng nhiều khóa học của PEP.
Nếu bạn là phụ nữ và có bạn tình nhiễm HIV và đang cân nhắc việc mang thai , hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về PrEP. PrEP có thể là một lựa chọn để giúp bảo vệ bạn và con bạn khỏi bị nhiễm HIV trong khi bạn cố gắng mang thai, trong khi mang thai hoặc khi cho con bú.

Những loại thuốc nào được chấp thuận cho PrEP?

Có hai loại thuốc uống được chấp thuận để sử dụng hàng ngày là PrEP. Chúng là sự kết hợp của hai loại thuốc chống HIV trong một viên thuốc:
Truvada dành cho tất cả những người có nguy cơ nhiễm HIV qua đường tình dục hoặc tiêm chích ma túy . Sản phẩm chung cũng có sẵn.
Descovy dành cho nam giới hoạt động tình dục và phụ nữ chuyển giới có nguy cơ nhiễm HIV. Descovy vẫn chưa được nghiên cứu để ngăn ngừa HIV khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo.
Một dạng thuốc tiêm có tác dụng kéo dài của PrEP, Apretude , cũng đã được FDA chấp thuận . Nó được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe dùng hai tháng một lần thay vì thuốc uống hàng ngày.

PrEP có an toàn không?

Why More People Need to Talk Openly About PrEP

PrEP là an toàn. Không thấy ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe ở những người âm tính với HIV và đã sử dụng PrEP đến 5 năm.
Một số người dùng PrEP có thể có các tác dụng phụ, như buồn nôn, tiêu chảy, nhức đầu, mệt mỏi và đau dạ dày. Những tác dụng phụ này thường không nghiêm trọng và biến mất theo thời gian. Nếu bạn đang sử dụng PrEP, hãy cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào làm phiền bạn hoặc điều đó không biến mất.
Và hãy lưu ý: PrEP bảo vệ bạn chống lại HIV nhưng không chống lại các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) hoặc các loại nhiễm trùng khác. Kết hợp PrEP với bao cao su sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Làm thế nào để bạn nhận được PrEP?

Những người sử dụng PrEP phải cam kết dùng nó hàng ngày và đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ 3 tháng một lần để theo dõi.
Nếu bạn nghĩ PrEP có thể phù hợp với mình, hãy đến gặp bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. PrEP chỉ có sẵn theo toa. Bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào được phép viết đơn thuốc đều có thể kê đơn PrEP; không bắt buộc phải có chuyên môn về các bệnh truyền nhiễm hoặc thuốc điều trị HIV.
Nếu không có bác sĩ, bạn có thể sử dụng Bộ định vị Dịch vụ HIV để tìm nhà cung cấp PrEP và các dịch vụ HIV khác gần bạn. Bạn có thể đến nhiều trung tâm y tế cộng đồng để được tư vấn PrEP. Hơn 190 trung tâm y tế tại 57 khu vực pháp lý được ưu tiên trong sáng kiến Chấm dứt Đại dịch HIV đang cung cấp các dịch vụ PrEP. Nhiều trung tâm y tế ở các khu vực pháp lý khác cũng cung cấp dịch vụ PrEP.
Vì PrEP dành cho những người âm tính với HIV, bạn sẽ phải xét nghiệm HIV trước khi bắt đầu PrEP và bạn có thể cần phải thực hiện các xét nghiệm khác để đảm bảo rằng bạn sử dụng PrEP an toàn.
Nếu bạn dùng PrEP, bạn sẽ cần gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình 3 tháng một lần để xét nghiệm HIV lặp lại, nạp thuốc theo toa và theo dõi.
PrEP và COVID-19
Có các tùy chọn để bắt đầu hoặc tiếp tục PrEP trong khi các biện pháp phòng ngừa COVID-19 đang có hiệu lực. Một số phòng khám và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cung cấp bộ dụng cụ tự xét nghiệm để bạn có thể thực hiện các xét nghiệm HIV tại nhà một cách an toàn như một phần của quá trình chăm sóc PrEP liên tục của bạn. Những người khác cung cấp các cuộc hẹn từ xa hoặc kê đơn thuốc PrEP trong 90 ngày để giúp bạn giảm thiểu các chuyến đi đến hiệu thuốc. Nói chuyện với phòng khám hoặc văn phòng của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về cách bạn có thể truy cập PrEP.
Tìm các nguồn thông tin về COVID-19 và những người nhiễm HIV.

PrEP có được Bảo hiểm của mình hỗ trợ không?

Trong hầu hết các trường hợp, PrEP phải được miễn phí trong hầu hết các chương trình bảo hiểm y tế. Điều đó có nghĩa là bạn không thể bị tính phí cho thuốc PrEP của mình hoặc các chuyến thăm khám tại phòng khám và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm mà bạn cần để duy trì đơn thuốc của mình. Không có chi phí tự trả cho bạn.
Điều này áp dụng cho hầu hết các chương trình bảo hiểm y tế tư nhân mà bạn nhận được thông qua chủ lao động của mình hoặc tự mua, các chương trình cá nhân bạn mua qua Galant.
Để biết liệu chương trình sức khỏe của bạn có hỗ trợ thuốc PrEP miễn phí hay không:
Nếu bạn có bảo hiểm y tế tư nhân thông qua chủ lao động của mình hoặc đã tự mua: Kiểm tra với công ty bảo hiểm y tế của bạn về việc hỗ trợ cho thuốc PrEP, hoặc xem danh mục thuốc (danh sách thuốc) của họ trực tuyến để tìm thông tin về việc đài thọ cho các loại thuốc được chấp thuận cho PrEP.
Nếu bạn mua chương trình sức khỏe của mình thông qua G3VN có thể giúp bạn xác minh xem chương trình của bạn có bao trả thuốc PrEP hay không.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi không có bảo hiểm sức khỏe hoặc vẫn không thể chi trả PrEP?

Không có bảo hiểm. Có những nguồn lực có thể giúp bạn thanh toán PrEP cũng như các lần khám và xét nghiệm tại phòng khám cần thiết của bạn.
Một nguồn là chương trình Sẵn sàng, Chuẩn bị, PrEP của Bộ Y tế cung cấp PrEP miễn phí cho những người không có bảo hiểm thuốc theo toa. Để biết thêm thông tin và tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện hay không, hãy xem hộp màu xanh lam bên dưới.
Một nguồn khác là Chương trình Hỗ trợ Thuốc men của Galant cho PrEP. Bạn có thể đăng ký chương trình này để xem liệu bạn có thể nhận được PrEP miễn phí hay không. Để biết thêm thông tin, hãy gọi (028) 7303-1869.
Nếu bạn có bảo hiểm y tế vẫn yêu cầu đồng thanh toán nhưng bạn không đủ khả năng chi trả, bạn có thể nhận được hỗ trợ đồng thanh toán từ các nhà sản xuất thuốc , các chương trình của tổ chức vận động cho bệnh nhân.

Cần giúp đỡ để trả tiền cho các lần khám bệnh và xét nghiệm trong phòng thí nghiệm của bạn?

Một số chương trình hỗ trợ PrEP cũng bao gồm các chuyến thăm khám bệnh và phòng thí nghiệm.
Nếu bạn không có bảo hiểm thuốc theo toa, bạn có thể đủ điều kiện tham gia Ready, Set, PrEP, một chương trình quốc gia cung cấp thuốc uống PrEP miễn phí.
Để đủ điều kiện cho Ready, Set, PrEP, bạn phải xét nghiệm âm tính với HIV, có đơn thuốc hợp lệ và không được đưa thuốc theo toa. Tất cả các loại thuốc được chi trả đầy đủ cho những người tham gia đủ điều kiện; tuy nhiên, chi phí cho các lần khám bệnh cần thiết và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể khác nhau tùy thuộc vào thu nhập của một người.

Bài viết được thực hiện bởi G3VN dưới sự hỗ trợ bởi PATH.

Gọi điện thoại
0906.200.902
Chat Zalo